Những tập tục đón Tết kỳ lạ của một số dân tộc trên thế giới

 

Tập trung ở nghĩa trang, nói chuyện với linh hồn, hay đập bát đũa… là những tập tục đón năm mới kỳ lạ trên khắp thế giới.

Những người phụ nữ độc thân ở Ireland rất mong mỏi đến đêm giao thừa bởi họ tin rằng qua đêm này họ sẽ tìm thấy tình yêu của cuộc đời. Thông thường họ sẽ đặt lá cây tầm gửi dưới gối với hy vọng gặp được người chồng tương lai trong năm mới. Ngoài ra phong tục này cũng được cho là giúp họ tránh được những điều xui xẻo.

Người Đan Mạch có tục đập vỡ bát đĩa trước cửa nhà hàng xóm vào đêm giao thừa. Gia đình có khối lượng bát, cốc vỡ trước cửa nhà nhiều sẽ được cho là gặp nhiều may mắn trong năm mới, bởi điều này đồng nghĩa với việc họ có nhiều người bạn trung thành.

Người Mexico luôn tin tưởng rằng họ có thể giao tiếp với những người thân đã khuất, và họ cho rằng đêm giao thừa chính là thời điểm lý tưởng nhất để làm điều đó. Đêm giao thừa được coi là dịp thích hợp nhất để các “linh hồn” truyền tải những thông điệp hay những lời chỉ dẫn cho những người còn sống. Ở Mexico có các trung tâm hợp pháp để người dân đến gọi “hồn”. Thông thường, người ta phải bỏ ra 15 USD cho một lần gọi “hồn” kéo dài 15 phút. Người Mexico cũng tưởng niệm “Ngày của người chết” vào mùng 2.11 hằng năm.

Người Philippines sẽ chọn mặc những bộ quần áo có nhiều chấm tròn hoặc làm những món ăn có hình tròn vào ngày đầu tiên của năm mới. Họ tin rằng tục lệ này giúp mang lại lại sự thịnh vượng bởi hình tròn tượng trưng cho đồng tiền và sự giàu có.

Ở Scotland, người dân sẽ cùng nhau ăn mừng lễ hội Hogmanay. Tại lễ hội này, những người đàn ông sẽ đi diễu hành trên các con phố với những quả cầu lửa trên tay. Họ làm cho các quả cầu lửa này quay và lướt qua đầu họ. Theo quan niệm của người dân tại đây, quả cầu lửa đem lại sự tinh khiết và ánh nắng mặt trời. Phong tục này có từ thế kỷ thứ 8 sau công nguyên.

Người Ecuador có truyền thống bọc giấy quanh người con bù nhìn trước khi đốt nó vào đêm giao thừa. Họ cho biết việc làm này giúp xóa tan những điều tồi tệ đã xảy ra trong năm cũ và là sự khởi đầu của một năm mới may mắn, hạnh phúc.

Bộ phim trắng đen “Dinner for one” (Bữa tối cho một người), ra đời từ năm 1963, là một trong những phim không thể thiếu tại các gia đình người Đức trong đêm đón năm mới. Nguyên nhân của tập tục này hiện vẫn chưa rõ, tuy nhiên nó đã trở thành một truyền thống có từ rất nhiều năm nay.

Cũng là đón năm mới với người thân, nhưng người dân Talca, một trị trấn nhỏ ở Chile, từ 15 năm nay lại có phong tục đón năm mới với những người thân đã khuất của mình tại nhà của họ – nghĩa trang thị trấn. Theo lệnh của thị trưởng thị trấn, những cánh cổng của tất cả các nghĩa trang đều được mở vào đúng 23 giờ ngày 31/12 hằng năm. Người dân ở đây tin rằng những người yêu quý của họ đang chờ đợi họ tại nghĩa trang và họ nên đón năm mới cùng nhau. Hiện có khoảng 5.000 người dân trong thị trấn thực hiện nghi lễ này hằng năm.

Thông thường người Mỹ sẽ chia sẻ một nụ hôn ngọt ngào với người yêu của mình vào đêm giao thừa, bởi họ cho rằng việc làm này giúp năm mới trở nên tươi đẹp hơn đồng thời giúp họ có được tình yêu thực sự và chân thành. Nụ hôn đêm giao thừa sẽ xua tan những ký ức không đẹp trong năm cũ và đánh dấu một năm mới ngập tràn tình yêu thương.

Người dân các nước Nam Mỹ như Mexico, Brazil, Bolivia, thường chào đón năm mới bằng việc mặc những chiếc quần lót sặc sỡ. Thông thường họ sẽ chọn màu đỏ, vàng hoặc những màu tươi sáng và mặc qua đêm giao thừa với hy vọng sẽ gặp được nhiều may mắn trong năm mới. Ngoài ra những màu này còn giúp họ tìm được tình yêu. Màu đỏ được cho là mang lại cho bạn một cuộc sống đầy tình yêu trong năm mới, trong khi màu vàng thể hiện ước muốn kiếm được nhiều tiền và trở nên giàu có.
bài : Hướng Dương.
ảnh: Smashinlights.
từ Ngoisao.net

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s