Cách làm món Gà nướng đất sét

Hồi còn nhỏ, coi phim “đất phương nam”, tui chỉ nhớ nhất đoạn cái ông ăn trộm làm món gà nướng đất sét cho nhân vật chính ăn. Rồi khi lớn lên ấp ủ hoài sẽ thực hiện cho bằng được món này ^^

Hôm nọ có dịp về Tây Ninh chơi ở nhà bạn, sẵn gà ta, gần nhà bạn tui lại có ông kia đang xây nhà, đào đất lên, có nguyên 1 đống đất sét để đó. Ý tưởng nảy ra, thế là lên google search cách làm. Cách làm như sau (copy từ link http://diendan.camau.gov.vn/showthread.php?t=7218):

Đầu tiên, để chuẩn bị món ăn, gà (còn nguyên lông) được cắt tiết và phao câu. Tiếp đó là thao tác mở rộng… “hậu phương” gà, phải thật khéo léo. Đôi tay anh Sáu thuần thục mở 1 lỗ ngay vị trí phao câu. Một tay giữ cổ gà, tay kia anh luồn qua lỗ mở, rút dần ruột gà và lục phủ ngũ tạng gà. Cuối cùng, anh rút bầu diều và cuống họng gà. Nếu sơ suất, bầu diều vỡ, thức ăn trong diều tràn trong khoang bụng gà, thì coi như… uổng công – vì để giữ vị ngọt đậm cho thịt gà, không thể dội nước rửa khoang bụng gà. Lòng gà được làm sạch và nhồi lại vào bụng; sau đó dùng chỉ hoặc dây lạt may kín các vết cắt nơi cổ gà và lỗ mở (để đất sét đắp lên không tràn vào bụng gà). Nhúng gà cho ướt nước từ đầu đến chân; sau đó nhồi đất sét và đắp kín lên cả con gà. Đất sét phải nhồi vừa đủ dẻo để làm tăng độ kết dính với lông và gỡ ra dễ dàng khi gà chín. Đắp đất hơi dày để khi nướng, đất đủ độ nóng làm chín thịt gà. Loáng cái, con gà bỗng biến thành… tảng đất sét to! Vùi “tác phẩm” của mình vào giữa đội rơm khô (bó rơm to khoảng sải tay) giữa đồng và châm lửa nướng, anh Sáu ngồi chồm hổm, vê điếu thuốc rê rít 1 hơi, cười: “Tuyệt chiêu của món này là tận dụng nguyên liệu sẵn có, cách mần đơn giản, nhanh chóng nhưng hương vị thì ngọt béo đậm đà, rất riêng và lạ, khác hẳn món “gà ta nướng” bán đầy ở trển (trên thành phố). Chỉ 1 con “kê” với mấy xị đế và nhúm rau ớt hái lẹ ngoài ruộng là cánh thợ gặt có thể phong lưu sau 1 ngày dang nắng gặt hái. Còn gì sướng bằng!”.

Trời càng tối, gió càng thổi lộng. Rơm cháy đượm cộng với nhiệt toả ra của tro rơm khiến đất sét ngả màu trắng. Sức nóng của đất sét đã nướng chín đều con gà. Khi 2 đội rơm đã tàn, anh Sáu khệ nệ bưng “tác phẩm” đặt trên tàu lá chuối. Thật lạ! Gỡ đất ra đến đâu, lông gà dính theo bong ra từng mảng đến đó. Khác hẳn vẻ xấu xí ban đầu, “tác phẩm” giờ đây thật đẹp mắt: con gà sạch bong, da vàng sậm màu nướng già lửa, túa mỡ lấm tấm, thịt trắng phau.

Nghe mà thích tê người – Ok thử luôn ^^

Mà theo cách ở trên thì có vẻ phiền phức quá, vì nào phải rơm, phải may vá tùm lum, nên khi tui làm thì có làm khác vài thứ.

Khâu 1 – chuẩn bị gà :
Ra chỗ người bán gà ta thì người ta bảo chỉ cần cắt cổ, sau đó nhổ lông chỗ bầu diều rồi rạch ngang 1 đường (rạch vừa đủ nhẹ để không làm rách bầu diều và cũng vừa đủ sâu để đứt da), lấy bầu diều bỏ, sau đó làm sạch phao câu, rạch tiếp 1 đường ngay chỗ gần phao câu, lấy mề ra, làm sạch mề rồi bỏ mề lại vô bụng gà. Thế thui, đơn giản và khỏi phải may vá gì ráo. Chú ý là phải để gà còn lông khi đắp đất sét luôn nhé.

Riêng phần huyết gà sau khi lấy ra có thể để vô chén cho đông lại 1 tí rồi bỏ vô phía trong bụng gà luôn cũng được.

Có thể bỏ thêm vài cọng sả vô bụng gà cho thơm

Khâu 2 – chuẩn bị đất sét :
Sau khi lấy đất sét về (1 con gà ta thì khoảng 3kg đất sét khô là đủ), nhào với nước cho nhão rồi đắp dần dần lên gà (đầu gà và chân gà thì quặp vào thân luôn), bo cho tròn đều rồi bỏ lên củi hoặc than nướng thôi.

Khâu 3 – nướng gà :
Thời gian nướng gà dao động trên dưới 2 tiếng tùy theo lửa nhiều hay ít. Theo như hướng dẫn của google đại ca thì nướng đến khi đất sét trắng là được, nhưng mà hôm bữa tui nướng = củi, nó đen thui thì chờ tới tết Công gô cũng chưa trắng được ^^ nên đành nướng theo … cảm tính. Thật ra cứ để lửa lâu lâu, đến khi đất sét khô rồi tự nứt là được, không cằn lăn tăn khoản này.

Khâu 4 – xực !

Lấy đất sét xuống, tách ra, lông gà và da gà sẽ dính theo đất sét, chỉ còn lại thịt gà thơm ơi là thơm … khéo léo lấy thịt gà ra …

Thế là xong món gà nướng đất sét ngon lành – rất thơm nhé ! Mỡ gà cũng chảy bớt đi rồi, thịt rất chắc và thơm. Hihi bây giờ nhớ lại vẫn còn thèm ~.~ Còn phần lòng gà thì cũng đã chín hết, ăn ngon lắm.


(phần còn lại của đất sét sau khi lấy thịt gà ra)

Món này đánh giá là dễ làm, cái khó là kiếm ra đất sét (đừng nhầm lẫn đất cát nhé ^^) và khéo léo làm gà là ok ! Có thể thử = gà công nghiệp, vì khi nướng xong thịt cũng săn lại nên cũng vẫn ngon lành.

Món này vừa ngon vừa vui. Ngon vì đậm hương vị quê hương mình ^^ vui vì có dịp thử món lạ, lại được nghịch đất như thời con nít – ai cũng cười toe toét ^^

Link Phuot.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s