Hai mươi phút……………….

————
Quán vắng hơn mọi hôm. Mưa giăng, kéo thả từng lànxuống mái hiên lợp bằng tranh đã ngả sang màu nâu đục. Cái bánh xe nước làmbằng tre chạy vòng vòng trong khuôn viên xem ra lạc điệu giữa cơn mưa.

Góc quán, Huy ngồi trầm ngâm nãy giờ lắng nghe tiếng dương cầm vang lên nhữngnốt buồn của một bản tình xưa, nghe càng giá buốt. Cà phê sóng sánh. Tiếngkhuấy ly lách cách, chen cả vào mưa.

Linh đến trễ hơn hai mươi phút, như mọi lần. Trên vai ống giấy vẽ, tay còn dínhmàu rửa chưa sạch, áo sơmi trắng thấm mưa. Tóc Linh vén ra sau, lộ vầng tráncao làm khuôn mặt mảnh mai càng thêm nét.

– Anh tới lâu chưa?

– Sớm hơn giờ hẹn hai mươi phút – Huy đứng dậy kéo ghế.

Linh cười nhẹ:

– Mưa, em chạy vòng vòng tránh mấy đoạn kẹt và ngập nước.

Bao giờ cũng thế. Linh sẽ trễ hai mươi phút có lý do và là lý do thật sự, khôngbịa đặt. Nên chưa bao giờ Linh xin lỗi. Nhưng Huy chẳng bao giờ phàn nàn. Anhcòn coi đó là một đặc tính của cô người yêu ngang bướng.

– Hôm nay em vẽ ở đâu?

– À, lúc sáng em chạy lên Hàn Thuyên định vẽ cho xong bức về nhà thờ Đức Bà hômtrước còn dang dở. Tự dưng có một lớp toàn con nít được cô giáo dẫn ra côngviên dã ngoại. Thế là em vẽ luôn.

– Em bao giờ cũng thay đổi ý tưởng vào giờ chót nhỉ?

Linh lại cười, vẫn thoáng nhẹ, chẳng tươi như thường ngày. Phục vụ mang menuđến. Linh gọi một ly chanh nóng. Mọi hôm nàng sẽ gọi một tách đen đá và rôm rảvới Huy suốt buổi. Nhưng hôm nay, chắc do trời mưa lạnh nên Linh cũng lặng imhơn.

Huy cởi áo khoác, đứng dậy trùm qua vai Linh. Gió âm thầm len qua từng khe hởcủa mưa tuôn đầy vào góc quán, hồ như lách qua cả đôi tay của nghệ sĩ dươngcầm, thấm vào từng phím đàn đen trắng làm bản nhạc nghe mơ hồ như nặng nhịphơn.

– Tụi nhỏ chạy về đâu? – Huy nhìn vào mắt Linh.

– Gì cơ?

– Tụi nhỏ em vẽ khi chiều đó. Mưa bất chợt, chúng chạy về đâu?

Linh kéo hai vạt áo của Huy khép lại:

– À, cô giáo dẫn chúng lần lượt lên xe buýt.

Huy nhìn ra mưa ngoài thinh không:

– Vậy à! May thật.

Linh nhìn Huy ba giây rồi dóng mắt theo nơi Huy đang nhìn xa xăm. Tay nàng khẽgõ nhịp trên bàn theo nhịp dương cầm đang vỡ òa nơi góc quán. Bản nhạc mà ởquán này nó sẽ ngân lên khi hai người có mặt. Từ ngày hai người quen nhau đếnbây giờ.

♫♪ Thành phố nào nhớ không em, nơichúng mình tìm phút êm đềm. Thành phố nào vừa đi đã mỏi…♫♪

oOo oOo oOo oOo oOo oOo oOo oOo oOo

Thành phố trong bản nhạc ấy, bốn năm trước, cũng trong một ngàychủ nhật. Mưa cũng bất ngờ cướp nắng, thả nước xé qua những tán thôngtủa trên đỉnh trời. Linh xếp lại giá vẽ, gom màu, cuốn giấy vào ống, buộc chúnglên chiếc xe Chaly màu trắng sữa. Xe băng theo con đường xẻ ngang lưng chừngđồi thông. Phía dưới chân đồi, mưa nhấn thành phố vào lòng. Nhìn từ xa, Linh cócảm giác khung cảnh trải trước mắt như một cơn mộng mị, đẹp và buồn.

– Cứ…u…!

Bất chợt Linh nghe một tiếng kêu từ đâu đó vọng vào tai. Linh dừng xe, dò mắttheo tiếng kêu. Và Linh thấy dưới triền dốc của đồi một cô bé nằm nghiêng trêncỏ thấm mưa ướt nhẹp. Tay cô bé bấu vào một gốc thông con đang dần quằn gãy,hai chân cố rướn đạp vào đám cỏ trơn tuột.

Linh thả chiếc xe ngã nhào, vừa chạy xuống vừa hét lớn:

– Em nằm yên đó! Nằm yên! Đừng đạp chân nữa. Nếu không cái cây sẽ gãy đó!

– Ch…ị!… Cứ…u e…em vớiiii!

– Chị xuống ngay! Em đừng cử động nữa kẻo rơi xuống vực đó!

Cô bé nấc lên từng tiếng nghẹn ngào, đôi chân dần thõng ra.

Linh cố men chân xuống dốc, tay lần lượt bấu vào những thân thông ướt nhẹp.Chân Linh lần mò từng bước trên những khóm cỏ trơn trượt. Mắt Linh vẫn cố nhìnvào đôi mắt cô bé như tạo một sự trấn tĩnh tối thiểu cho cả hai.

Mưa càng lúc càng nặng hạt. Linh còn cách cô bé khoảng ba mét. Nhưng từ chỗ gốcthông già cô đang đứng tới tầm tay cô bé kia không có một vật gì làm điểm tựangoại trừ cỏ ướt. Tay cô bé dần run lên làm khóm lá của cây thông đang nắm rơinước lả tả trên mặt cô bé. Linh vội cởi chiếc áo len mình đang mặc, cột một đầuvào nhánh thông già. Cô nắm chặt một đầu tay áo bước xuống chỗ cô bé.

– Nắm lấy tay chị! – Linh mím môi.

Cô bé vươn một bàn tay lên tìm tay Linh. Linh cố vươn hết lực. Chiếc áo và haicánh tay cô giờ căng lên thành một đường thẳng. Ngực Linh như bị ai xé ra khi cả thân người cô bé bámvào tay Linh. Linh thở gấp, một tay giữ chặt tay cô bé, một tay cố co lại, chụplấy từng phân vải của chiếc áo để rút ngắn khoảng cánh từ cô đến gốc thông. Mưatáp vào mắt Linh buốt lạnh.

Roạt…

Chiếc áo len rách một đường từ nách áo. Linh và cô bé bị kéo tuột xuống mộtđoạn. Cô bé hét lên. Linh đảo mắt quanh phía trên, chẳng một bóng ai. Và phíadưới chân cô, những tảng đá góc cạnh nằm chơ vơ dưới đáy vực. Vết rách từ tayáo dần rộng ra, từng đường chỉ bung nhẹ trong khi cái chết đang đè nặng lên haicon người.

Roạt…

Khi những mối đan cuối cùng của tay áo len đứt lìa ra, Linh nhận thấy cơ thểmình khựng lại bởi đôi bàn tay ai đó giữ lại.

Mưa vẫn tuôn giá buốt. Nhưng trong không gian xào xạc Linh thoáng nghe có mộttiếng chuông ngân.

♫♪ Một sáng nào nhớkhông em. Ngày chủ nhậtngày của riêng mình. Thành phố buồn nằm nghe khói tỏa…♫♪

oOo oOo oOo oOo oOo oOo oOo oOo

Huy nhấp ngụm cà phê:

– Lúc đó em nhanh ghê nhỉ! Chẳng thấy trễ hai mươi phút như sau này anh thấy.

– Vậy khi đó sao anh không xuất hiện sớm hơn hai mươi phút như bây giờ đi! – Linh lại cười, điệu cườicó ý đùa nhưng vẫn làm Huy thấy lòng buồn rượi.

Mưa ngoài kia vẫn thong thả rơi. Trong này, bên tiếng dương cầm, Huy và Linhnhư sống lại lần nữa bên nhau trong lần đầu gặp mặt. Từng ánh mắt, từng nụ cườingày đó như ào về in vào đôi mắt của hai tâm hồn tĩnh lặng. Và, gió kéo cảnhững kỷ niệm, những hồi tưởng long lanh của một cuộc tình khởi đầu bởi một câuchuyện tình cờ nhưng in dấu trọn cả cuộc đời họ.

– Bé Như nhắc anh suốt!

– Ừ. Lâu lắm anh cũng chưa gặp con bé – Huy chép miệng – Mới đó mà bốn năm rồinhỉ!

Bốn năm thoáng qua nhưng ôm ấp và nuôi dưỡng trọn một cuộc tình đầy màu sắc.Sau chuyến du lịch đó, Huy về lại Sài Gòn với tình yêu chớm bén trong lòng cảhai.

Vũ hay ghé chơi kể từ lần anh tới nhà cám ơn Linh vì đã cứu em gái Như của mình. Ba mẹ Linh cóvẻ thích anh chàng bác sĩ  lễ độ. Riêng Linh luôn cố gắng tránhmặt anh từ trực tiếp cho đến những cuộc điện thoại, tin nhắn, email…oOo oOo oOo oOo oOo oOo oOo oOo

Một lần, Vũđã gắng hỏi Linh

– Sao em cứ tránh né anh?

– Nếu mục đích tiếp cận của anh là để cám ơn, emnghĩ như vậy là đủ rồi. Vớilại em cũng không phảilà người cứu bé Như. Trong hoàn cảnh lúc đó em cũng chỉ là kẻ được cứu.

– Chúng ta không thểtiến xa hơn?

– Xin lỗi anh. Nhưng với emthì không thể!

– Tại sao?

– Em cũng như anh. Em cũng đã yêu người mìnhmang ơn.

oOo oOo oOo oOo oOo oOo oOo

Qua hè năm đó, Linh vác balô, hộp màu, chì cọ đến cái xứ ồn ào nhưng nhiều cơhội của Huy.

– Tại sao?

– Đà Lạt lạnh. Em thèm một vòng tay.

– Trên đó thiếu sao? – Huy cười.

Linh nheo mắt:

– Không có bàn tay nào như chiều chủ nhật ấy cho em nắm cả!

oOo oOo oOo oOo oOo oOo

Huy nhìn tấm thiệp cưới trên bàn.

– Em đâu cần phải gặp anh trong mưa gió chỉ để đưa anh thứ này. Gần tới ngày đóem chỉ cần gọi, hoặc em không mời anh cũng lên mà – Huy cười chua cay.

Linh bấu hai tay vào chiếc áo Huy khoác cho mình. Mắt Linh se se chẳng nhìn rõmặt Huy. Mà Linh cũng không dám nhìn ánh mắt ấy. Cô không muốn những ký ức,những câu nói, những nụ hôn, những vòng tay sẽ theo ánh mắt ấy dồn về trong cô.Linh cũng đã định gửi thiệp cưới của mình qua bạn bè chuyển đến tay Huy, hoặccô sẽ gửi một cái mail, một cuộc điện thoại… hay bất kỳ một cái gì đó đểtránh gặp mặt Huy. Như tránh đi một kết thúc không có hậu. Dù đoạn kết cuộctình này, đám cưới vẫn diễn ra, hoa vẫn tung đầy trời.

– Anh sẽ đến. Sẽ vẫn sớm hơn hai mươi phút!

oOo oOo oOo oOo oOo oOo oOo oOo

“Nếu ngày đó quay lạivà dù anh không xuất hiện, em sẽ vẫn cứu lấy bé Như” Linh nói như vậy. Và “nếungày đó quay lại, anh vẫn sẽ băng xuống dốc, anh sẽ vẫn cứu cả hai” Huy cũng đã nói vậy. Dù, hai người ứa nướcmắt khi nói với nhau như thế.

Vũ nói chị Linh sắp là chị dâu bé Như rồi nhé! Bé Như ôm Linh khóc nức nở nóikhông không, Như không muốn chị Linh lấy anh Vũ đâu. Như chỉ muốn chị Linh lấyanh Huy thôi. Linh đã không cầm được lòng.

Ba mẹ Linh muốn vậy. Một kết thúc tốt nhất cho con họ trong ý nghĩ của họ.

– Huy là một thằng mồ côi, một đứa vô thần không thân không thích. Con hiểukhông?!

– Như vậy là có tội, là sai sao mẹ! – Linh đan hai bàn tay vào nhau. Mắt nhìnthẳng vào mẹ mình.

– Nhưng nó không xứng với con. Con hãy nhìn thằng Vũ đi. Bác sĩ, đẹp trai,cao ráo, có họcthức, có lễ độ, và giađình có địa vị… Rồi con so với cái thằng suốt đời chỉ vác cái máy ảnh langthang khắp nơi kia đi. Con có còn biết nghĩ không vậy?

– Nhưng con yêu Huy! – Mắt Linh ngấn nước.

Cha Linh đập bàn:

– Nhưng con là con ba mẹ. Hai mươi mấy năm ba mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn khôngphải để giờ này đứng nhìn con chọn một con đường sai lầm. Nên ba mẹ sẽ chọngiúp con. Ba mẹ muốn con hạnh phúc.

– Gượng ép mà có hạnh phúc sao ba? Ba mẹ có biết hạnh phúc là gì không? Hay bamẹ chỉ nghĩ hạnh phúc gói gọn trong sự sung túc tiền bạc, nhà xe, vườn tược màông nội ông ngoại đã cố vun vén cho ba mẹ. Để ngày xưa cả ba cả mẹ đến với nhaubằng sự ép uổng về tâm hồn mà thực chất hai người chỉ sống với nhau bằng thểxác cho đến tận bây giờ?! Con không muốn sau này mình sẽ như mẹ chiều chiềuđứng lau nước mắt ở lan can mà không biết mình khóc cho ai, khóc vì cái gì. Concũng không muốn lấy một người mà một tháng về nhà đôi ba lần và lúc nào cũngsay như ba. Đó không gọi là tình yêu ba mẹ à!

Cha Linh ném cái ly vào tường nát vụn. Mặt ông đỏ gay:

– Mày…Mày câm đi!

– Nếu con yêu nó thì theo nó đi, đi theo nó luôn đi. Và đừng bao giờ quay vềđây mà gọi hai tiếng ba mẹ nữa! – Mẹ Linh hét lên.

Linh khóc òa, chạy lên phòng, vùi tiếng nấc vào gối.

♫♪♫♪ Rồi từ đó trốn phong ba emlàm dâu nhà người. Âm thầm anh tiếc thương đời. Đau buồn em khóc chia phôi… ♫♪♫♪oOo oOo oOo oOo oOo oOo oOo

Nhà thờ uy nghiêm trong một chiều cuối năm. Cơn mưa lất phấtlúc sáng đã tạnh dần theo từng hồi chuông chào đón một đôi uyên ương mới củathành phố đầy sương. Vũ diện vest sang trọng đứng giữa những người lịch thiệp.Ai ai cũng hân hoan chúc mừng hạnh phúc cho chú rể.

Huy đến với tấm thiệp mời trên tay, sớm hơn giờ hành lễ hai mươi phút. Bé Nhưào ra ôm chầm lấy Huy. Ba mẹ Linh và Vũ bước ra khẽ chào và kéo Như lại.

Giờ lành đã điểm, cô dâu vẫn chưa đến. Thời gian hành lễ nặng nề trôi trên từngánh mắt hoang mang của hai họ. Vũ đảo mắt tìm nhưng không thấy bóng Huy đâu cả.

Mưa phủ mênh mang. Huy mỉm cười đọc mảnh giấy nhỏ khi nãy bé Như giúi vào tayanh. Anh tựa lưng vào gốc thông già nơi lần đầu định mệnh sắp đặt cho anh vàLinh gặp mặt, mắt đăm đăm vào chiếc đồng hồ trên cổ tay. Tiếng chuông nhà thờdưới kia ngân lên từng hồi hòa theo nhịp đếm từng phút của Huy.

– Mười tám… Mười chín… Hai mươi…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s